Hướng dẫn cách chơi Tiến Lên Miền Bắc cho người chơi mới bắt đầu tập chơi. Giống như TLMN, Tiến Lên MB cũng sử dụng bộ bài tây 52 lá. Mỗi người chơi được chia 13 lá bài. Mỗi bàn cũng có từ 2 đến 4 người chơi. Mỗi người chơi sẽ phải ra bài chặn đối thủ, ai hết bài trước là người chiến thắng.

Cách chơi Tiến Lên Miền Bắc

Bộ bài sẽ bao gồm 52 lá bài, mỗi lá sẽ mang trong mình 2 phần số và chất: Ví dụ như 9♣ có số 9 và chất ♣ (tép). Giá trị quân bài chỉ phụ thuộc vào số từ 3 đến A (Ách). Riêng quân 2 thì thụ thuộc vào số và chất, xếp hạng độ mạnh theo yếu số sau 2 (heo)> A (xì) > K (già) > Q (đầm) > J (bồi) > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4  > 3.

Chất: 2♥ > 2♦ > 2♣ > 2♠

Đôi (2 lá bài giống nhau): Q♥ Q♦;6♣ 6♠

Bộ 3 (3 lá bài giống nhau): K♥ K♦ K♣

Tứ quý (4 lá bài giống nhau): A♥ A♦ A♣ A♠

Dây (3 lá bài trở lên cùng chất và có thứ tự liên tiếp nhau): J♥ 10♥ 9♥ 8♥

Đánh bài Tiến Lên Miền Bắc

Người chơi có lá bài thấp nhất được đánh trước và bắt buộc phải đánh lá hoặc bộ có chứa là bài đó. Vòng đánh ngược chiều kim đồng hồ, mỗi người chươi được ra một hoặc nhiều lá bài, người sau phải chặn là bài đó bằng cùng loại, hoặc cao hơn.

Nếu 1 người bỏ lượt thì xem như bỏ cả vòng, đến khi có người bắt đầu lại vòng mới. Người chiến thắng là người đánh hết bài đầu tiên, những người còn lại coi như thua cuộc.

Chặt bài khi chơi

Tứ quý được phép chặt 2 (heo) và tứ quý nhỏ hơn.

Phạt Chặt và Thối

Thối 1 lá bài rác: 1 cược.

2 đen: Chặt 3 cược, thối 2 cược.

2 đỏ: Chặt 6 cược, thối 4 cược.

Tứ quý: 15 cược.

Vậy là mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn cách chơi Tiến Lên Miền Bắc chi tiết cho người mới. Hãy cùng trải nghiệm trò chơi thú vị này với bạn bè ngay nhé!